Học các kỹ thuật bơi bướm chuẩn và những lưu ý cần thiết

Dường như, bơi bướm không hề dễ chút nào vì phương pháp này trong bộ môn bơi đòi hỏi độ chính xác, kỹ thuật đúng và phối hợp nhuần nhuyễn của nhiều thể loại bơi khác. Bạn hoàn toàn có thể tham gia các lớp học kỹ thuật bơi bướm trong mùa hè và trải nghiệm phương pháp này. Bạn có thể tham khảo qua bài viết này để hiểu hơn về kỹ thuật bơi bướm chuẩn và những lưu ý cần thiết trước khi đến lớp.

Được phát triển từ kiểu bơi ếch từ những năm thập kỷ 30, bơi bướm đã dần trở thành một kiểu bơi được toàn thế giới công nhận. Bơi bướm vận động tất cả các nhóm cơ bắp đòi hỏi thể lực cao va hiệu quả về sức khỏe rất tốt. Bạn sẽ bắt gặp kiểu bơi úp sấp ngực, tay đối xứng nhau kéo đẩy nước sang hai bên, chân đạp như cá heo và hít thở đều theo nhịp. Tốc độ bơi cực lớn và cao hơn so với bơi trườn sấp, nhưng sau nhiều nhịp thì tốc độ hồi khí tổng thể sẽ giảm đáng kể và thấp hơn một chút. Bạn chỉ cần thực hiện đúng các kỹ thuật bơi bướm thì sẽ rút ngắn được khá khá thời gian học bơi của mình.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ bộ học bơi đó là quần áo bơi có chất liệu tốt (chống tia UV thì càng tốt luôn), kính bơi, mũ bơi, dây bịt tai, phao bơi cho người mới tập.

Các kỹ thuật bơi bướm chuẩn và những lưu ý cần thiết

Để bắt đầu thực hiện bơi bướm thì bạn phải thành thạo các kỹ thuật bơi khác như bơi ếch, bơi sải… bởi những động tác của các kiểu bơi này sẽ được kết hợp tạo ra bơi bướm. Kỹ thuật bơi bướm sử dụng bụng rất nhiều, vì thế bạn nào càng bụng nhỏ thì bơi càng giống hơn.

Kỹ thuật bơi bướm được phát triển từ các kỹ thuật bơi khác

Kỹ thuật quạt tay là bơi bướm lấy của bơi sải nhưng khác chút là phải quạt 2 tay cùng một lúc thay vì quạt từng tay một. Tương tự như trong bơi ếch nhưng thay vì quạt tay dưới mặt nước thì bơi bướm lại quạt tay trên mặt nước.

Kỹ thuật đạp chân của bơi bướm lấy của bơi ếch nhưng khác chút là khép gối, dùng mu bàn chân, cẳng chân để đẩy nước hay vì xòe hai gối. Tương tự như đạp chân trong bơi sải nhưng thay vì mu bàn chân đạp xen kẽ thì bơi bướm hai chân được phe phẩy đều nhau cùng lúc.

Hướng dẫn các bước tập bơi bướm

Khi thực hiện bơi bướm, người thực hiện nên làm theo các bước sau để sớm thành thạo và giúp đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bước khởi động

Khởi động là bước cực kỳ quan trọng để giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có như chuột rút (rất hay xảy ra trong bơi). Bằng các bài khởi động cơ bản:

  • Xoay khớp cổ tay, chân, duỗi tay chân, cổ và đầu.
  • Tập hít vào và thở ra có giữ nhịp
  • Chạy nhẹ nhàng quanh vòng hồ bơi để khởi động hệ tim mạch, hô hấp

Tập thở dưới nước

Kỹ thuật tập thở tương tự như bơi ếch và bơi sải và chỉ khác là kỹ thuật bơi bướm thì cứ 2 nhịp thì đạp chân và 1 nhịp quạt tay thì kết thúc nhịp thở. Khi bạn ngoi đầu lên để lấy khí thì nên lấy khí bằng miệng để lượng khí hít được nhiều và nhanh hơn.

Tập quạt tay dưới nước

Bạn dùng hai tay để ra phía trước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, phần đầu thấp hơn vai và quạt giữ nhịp 1 lúc hai tay tay thẳng phía trước trong lúc chân được đạp 1 nhịp.

Kỹ thuật bơi bướm chủ yếu dựa vào hoạt động sải tay

Tiếp tục cùng lúc lấy hơi, uốn lượn thân của mình tạo dáng dưới nước. Người đổ về phía trước, đầu chìm sâu trong nước thấp hơn vai và khi chân đạp được 2 nhịp thì tay bắt đầu quạt sải cánh lên mặt nước.

Tập đạp chân dưới nước

Biết cách đạp chân là một động tác khá quan trọng trong kỹ thuật bơi bướm, hãy bắt đầu bằng bơi ếch và sau đó chuyển sang duỗi hai chân (động tác như uốn sóng nước).  Tiếp tục uống sóng nước 2 nhịp và dùng đà chân phẩy xuống nước để tạo lực nâng người lên khỏi nước, kết hợp quạt tay để người được đẩy ra phía trước.

Kỹ thuật phối hợp cả chân và tay

Khi bạn đã thực hiện 2 kỹ thuật trên nhuần nhuyễn thì chỉ cần phối hợp chúng với nhau là thành công. Các động tác được phối hợp nhịp nhàng đó là 1 nhịp quạt tay ra phía sau, 1 nhịp đạp chân ếch, 2 nhịp chân bướm (chúng phải được thống nhất)

Hy vọng,  các kỹ thuật bơi bướm chuẩn và những lưu ý cần thiết sẽ giúp ích bạn trong công cuộc học bơi của mình.

Để biết thêm thông tin về kỹ thuật bơi bướm cũng như tham khảo các khóa học bơi khác, hãy vui lòng liên hệ trực tiếp trung tâm chúng tôi.

HOTLINE Đăng ký học bơi: 0976.850.318 or 08.8813.2525

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không public. Trường bắt buộc*